Các món chay dưới đây là gợi ý của Tam Su Gia Dinh mà các bạn không thể bỏ qua cho mâm cỗ chay hoàn hảo của gia đình bạn.

Tam Su Gia Dinh xin chia sẻ với các bạn một số món chay ngon của ngày tết hiện nay đang khá phổ biến như:

Giò chay

Nguyên liệu:

Váng đậu 500 g, tỏi tây một củ, muối, đường, tiêu, hạt nêm chay, nước mắm chay, baking soda, lá chuối và lạt buộc.

Cách làm:

  • Chuẩn bị một nồi nước ấm 30 độ, cho váng đậu vào ngâm cho mềm. Sau đó, vớt ra sửa sạch, thái nhỏ. Cho váng đậu vào một nồi khác, đổ ngập nước đun sôi trong vòng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Toi tây rửa sạch, thái nhỏ, cho vào chảo nóng phi thơm. Khi tỏi vàng đổ váng đậu đã nấu cùng đường và muối vào xào trên lửa nhỏ khoảng 5 phút và để trong chảo 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó cho váng đậu vào vải vắt kiệt nước sau đó nêm hạt nêm và nước mắm trộn đều sao cho vừa ăn.
  • Trải lá chuối ra, cho váng đậu vào bó thật chặt, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội.

Canh nấm chay

Nguyên liệu:

  • 100gr nấm linh chi nâu cắt bỏ chân rửa sạch
  • 100gr nấm tuyết cắt bỏ chân rửa sạch
  • 5 cái nấm hương tươi rửa sạch
  • 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa thái khúc
  • Vài nhánh hoa lơ trắng rửa sạch
  • 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ thái khúc vừa
  • 1 nắm hạt sen tươi bỏ tâm sen rửa sạch
  • 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí
  • 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô, 1 chút bột nêm nấm, bột canh

Cách làm:

  • Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ, nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.
  • Sau đó cho nước đủ ăn vào đun sôi và nấu cho các nguyên liệu trên gần chín thì cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc canh nấm chay ra bát và cho rau mùi lên trang trí cho đẹp mắt.
  • Canh nấm chay có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm, vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng.
Hãy nhớ chia sẻ các mon ngon ngay tet của bạn với Tam Su Gia Dinh nhé!
Advertisements