Một mùa Tết nữa đang đến gần. Trong căn bếp nhỏ của nhiều gia đình, các bà nội trợ đã bắt đầu học làm những mẻ mứt đầu tiên.

món ngon ngày tết

Nguyên liệu làm mứt dừa màu sắc như sau:

– 1 kg dừa đã được làm sạch (4 trái dừa thu được khoảng 1 kg khi đã gọt vỏ và nạo xong)

– 550gr đường cát trắng.

– 1/2 thìa cà phê bột nghệ.

– 1/2 củ dền

– 1 + 1/2 thìa cà phê bột trà xanh.

– Tinh dầu dừa (cho thêm thì mứt càng thơm, đặc biệt dành cho phần mứt dừa có màu vàng bột nghệ thì sẽ không còn mùi hăng bột nghệ nữa)

Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc như sau:

Bước 1: Dừa mua về làm sạch rồi nạo mỏng theo vòng tròn trái dừa để có được độ dài ngắn tùy ý.

Bước 2: Cho dừa vào âu xả nước ấm. Thay khoảng 3 lần nước cho hết dầu dừa và sạch hết bẩn trong quá trình làm, để cho ráo nước.

Bước 3: Cho hết dừa vào âu rồi cho 550gr đường vào xóc đều lên, để khoảng 1 tiếng cho đường tan. Bạn nhớ thi thoảng đảo cho dừa ngấm đều nhé!

Bước 4:  Sau 1 tiếng, bạn chia dừa ra làm 4 hoặc 5 mẻ, tuỳ số lượng màu mứt bạn muốn.

Ở ví dụ dưới đây, chúng tôi chia làm 4 bát đựng dừa:

+ 1 bát để làm dừa trắng.

+ 1 bát cho 1/2 thìa cà phê bột nghệ để có màu dừa vàng.

+ 1 bát cho 1 thìa cà phê bột trà xanh (bột trà xanh nên hòa ít nước sôi vào cho tan, sau đó mới trộn vào dừa)

+ 1 bát cho nước cốt củ dền (củ dền cắt đôi rồi lấy thìa nạo, sau đó vắt nước cốt cho vào dừa. Độ đậm nhạt tùy vào lượng nước củ dền bạn cho)

Bước 5: Khi hoàn thiện bước trộn màu, bạn đảo đều dừa rồi cho dừa vào chảo, đem sên.

Lưu ý: Lấy chảo chống dính và có đáy mỏng thì càng nhanh được 1 mẻ.

– Cho dừa vào chảo, đảo đều, luôn tay với mức lửa vừa và nhỏ. Bạn có thể cho thêm tinh dầu dừa cho thơm. Đảo tới khi đường kết tinh trắng và dừa khô ráo là được.

món ngon ngày tết

– Riêng với bột trà xanh, khi bạn đảo dừa gần cạn thì cho thêm 1/2 thìa cà phê bột trà xanh nữa vào đảo cho màu xanh đậm hơn.

Bước 6: Mứt dừa sên xong bạn cho vào rổ sắt, tãi ra cho nhanh nguội và rây bớt đường thừa. Cứ làm như vậy tới khi hết các bát màu là ta có được món mứt dừa vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon rồi đấy!

Bước 7: Để món mứt dừa khi đãi khách trông hấp dẫn hơn, bạn có thể cuộn dừa thành hình hoa hồng theo hướng dẫn của chúng tôi:

+ Dừa sên xong, loại bỏ bớt đường thừa, cho dừa vào túi bóng ngay để giữ độ mềm của miếng dừa. Bởi nếu bạn để dừa ra bên ngoài lâu, dừa sẽ càng khô, cuộn hoa dễ bị gãy.

+ Bạn không cần phải nạo miếng dừa dài mới cuộn được hoa, cứ chọn miếng từ bé nhất tới dài để cuộn từ trong ra ngoài là được.

Chúc các bạn thành công với món mứt dừa vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng cho gia đình mình, hoặc trổ tài biếu tặng những người thân yêu nhé!

Theo Emdep

Advertisements