Để ăn uống an toàn, vấn đề không chỉ là ăn gì mà còn là dụng cụ chế biến, nấu nướng ra sao.

Cây mật gấu

Thực tế, việc sử dụng chúng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của bạn.

1. Chảo chống dính. Rất thân thuộc trong đời sống nhưng có thể gây hại nếu dùng sai. không nên sử dụng các vật liệu gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn. Tuyệt đối không sử dụng dao cắt bánh mì, trứng rán trực tiếp trên chảo. Nên nấu bằng đũa gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm (Xem thêm lời khuyên khi dùng tại đây)

2. Thìa gỗ: Gỗ dễ dàng hấp thu độ ẩm vì thế thúc đẩy quá trình sinh sôi của các vi khuẩn nhanh hơn. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thay đũa gỗ khi chúng bị nứt, mốc hoặc phai màu (Chi tiết tại đây)

3. Đũa gỗ bóng, đũa dùng 1 lần. Nếu đũa 1 lần chứa nhiều hóa chất khiến chức năng gan, thận bị rối loạn… dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư; thì đũa sơn bóng đẹp cũng không hề thân thiện với sức khỏe.

4. Đồ nhựa dùng 1 lần: Đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc hại, có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư,… Xem tác hại của từng loại nhựa tại đây

5. Lò vi sóng. Theo Cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa kỳ, các loại thức ăn ít nước được nấu trong lò vi sóng có thể mất đến 97% chất chống oxi hóa. Đồ dùng nhà bếp này còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư (Chi tiết tại đây)

6. Giấy ăn/Giấy cuộn lau bát đĩa. Thường đây là sản phẩm được tái chế. Tạp chất trong đó có thể bám lại trên bề mặt gây độc cho người dùng khi tiếp xúc qua da hoặc nuốt vào (Chi tiết tại đây). Bạn cũng có thể nhận biết các loại giấy ăn an toàn tại đây

7. Nồi nhôm. Các phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, gặp thức ăn có chất chua và tính kiềm, dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính… Xem dấu hiệu nhận biết đồ nhôm độc hại tại đây

8. Thớt nhựa/gỗ. Thớt gỗ dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục. Thớt nhựa chỉ nên thái thức ăn đã chế biến, còn thớt thủy tinh chỉ nên dùng cho rau củ và thực phẩm mềm (Xem cách bảo quản từng loại thớt tại đây)

Những đồ dùng có thể gây hại trong căn bếp của bạn – ảnh 1

Mỗi loại thớt có một tác hại khác nhau (ảnh minh họa: Internet)

9. Màng bọc thực phẩm. Màng bọc PVC khi cho trong lò vi sóng bị phân huỷ và giải phóng các chất độc hại thuộc nhóm dioxin, ngấm vào thức ăn và tích tụ trong cơ thể gây hại (

10. Tủ lạnh. Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau

Cây mật gấu

11. Nước rửa bát. Hóa chất có trong thành phần của nước rửa bát nếu rửa không sạch sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa nếu chúng ta ăn phải

12. Túi nilon. Túi nilon chứa BPA sẽ tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao

13. Dao gọt hoa quả, máy xay sinh tố. Hãy đừng ngại thay thế khi thấy biểu hiện hoen gỉ. Mỗi chiếc dao chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm

Theo Suckhoedoisong.vn

Advertisements